Về gỗ Teak

Gỗ Tếch(Teak) là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Báo giá gỗ tếch

Gỗ tếch không còn là một cái tên xa lạ với chúng ta, được sử dụng rộng rãi trong ngành thiết kế và thi công nội ngoại thất. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về dòng gỗ này mà không phải ai cũng biết. Qua bài viết này, Teak4home sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị về gỗ tếch nhé.

Gỗ Tếch là gỗ gì?

Gỗ Tếch hay có các tên gọi khác đó là gỗTeak hay gỗ Giá Tỵ, tên gọi khoa học là Tectona grandis. Trước thế kỉ XX, gỗ teak theo bước chân người Pháp du nhập vào Việt Nam, được trồng phổ biến ở các vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Thời đó, teak được dùng để làm báng súng trong quân đội Mỹ, Pháp, Ngụy vv… và được người dân nói lái đi thành gỗ tếch.

Gỗ Tếch là dòng cây rụng lá, đặc điểm nhận dạng là gốc cây có rãnh và bạnh ra gồ ghề. Cây cao 15-30m, đường kính có thể sử dụng là 18-80cm tùy vào đặc trưng đất và độ tuổi của cây.

Điều dễ nhận biết ở gỗ tếch là vỏ ngoài màu xám, hơi vàng, nứt dọc tạo thành vảy, dài – hẹp và thịt vỏ có xơ. Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt. Lá hình trứng ngược, gần tròn. Hoa lớn hình cái chùy, mọc theo đôi.

Gỗ Tếch thuộc nhóm mấy?

Gỗ tếch (hay còn gọi là gỗ giá tỵ) được xếp vào nhóm III. Gỗ nhẹ, mềm nhưng sức bền khá cao. Tỉ trọng của gỗ đạt 0,5-0,65. Tuy nhiên, các tính chất cơ lí của gỗ tếch lại thấp hơn các tốp gỗ dưới.

Phân bố

Cây có nguồn gốc ở Thái Lan, Myanma, Ấn Độ. Nay đã được nhập nội vào Việt Nam, Lào, Campuchia và Sri Lanka v.v. Ở Việt Nam loài cây gỗ tếch đã trở thành một loài cây trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh.

Là biểu tượng của Thái Lan và Miến Điện, gỗ Tếch thường gắn liền với hình ảnh những con voi được huấn luyện để kéo gỗ trong rừng nhiệt đới. Hiện nay, gỗ tếch được trồng ngày càng nhiều trong các vườn ươm trên toàn châu Á và trở thành một trong những loại gỗ sử dụng phổ biến của ngành sản xuất và thi công nội thất.

Phân loại

Như đã nói ở trên, tùy từng đặc điểm thổ nhưỡng mà gỗ tếch có đặc trưng về độ bền, tính thẩm mỹ khác nhau. Do đó, khi phân loại, người ta thường gọi tên gỗ gắn với nơi trồng. Ví dụ như:

  • Gỗ Tectona grandis f. canescens: Ấn Độ
  • Gỗ Tectona grandis f. pilosula: Philippin
  • Gỗ Tectona grandis f. punctata: Puerto Rico
  • Gỗ Tectona grandis f. tomenrella: Philippin

Ứng dụng

Cây gỗ tếch có vân rất đẹp, gỗ có thớ to nhưng mịn, không cong vênh, rạn nứt. Gỗ teak có khả năng kháng sâu bệnh, mối mọt, hay các loại côn trùng gây hại cũng như có khả năng chịu được nắng, mưa, thời tiết khắc nghiệt do trong bản thân gỗ có chứa một lớp dầu bảo quản tự nhiên.

Thêm một đặc điểm nữa khiến giới buôn gỗ rất thích ở gỗ tếch là gỗ dẻo, dễ uống cong, chịu lực cao nên dùng để đóng đồ gỗ rất tốt như: Bàn ghế, tủ giày dép, tủ quần áo, giường ngủ,…

Gỗ Tếch thích nghi với nhiều dạng thời tiết khắc nghiệt mà các dòng gỗ khác ít có được. Đó là lí do khiến cây gỗ tếch được dùng nhiều để làm báng súng, đóng du thuyền, làm tà vẹt xe lửa… đặc biệt là thiết kế nội thất chung cư, văn phòng, nhà ở,…

Giá bán

Giá bán gỗ tếch nói riêng và các dòng gỗ tự nhiên nói chung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi đời của cây, hệ vân, thổ nhưỡng cũng như giá cả của bên sản xuất.