Thực trạng về cây Teak ở Việt Nam

Published by gioidoan on

Tếch được nhập vào nước ta từ những năm 1930 với mục đích là thăm dò khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai. Do đó, Tếch đã được trồng thử nghiệm một cách rộng rãi trên hầu hết các vùng sinh thái và điều kiện lập địa trên cả nước. Mặc dù một số địa điểm gây trồng, cây Tếch đã không thể sinh trưởng được cũng như bị phá hoại do các điều kiện khách quan. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn một số quần thụ hay hàng cây Tếch vẫn còn tồn tại ở một số địa điểm như: Sơn Dương (Tuyên Quang), thị xã Hà Giang, Hà Nội, Sơn La, Hoà Bình, Bắc Kạn, Lai Châu, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thảo cầm viên Sài Gòn, Thủ Dầu Một, Tây Ninh,… Kết quả thăm dò khả năng thích ứng của Tếch ở Việt Nam cho thấy, Tếch có thể sinh trưởng tốt trên các loại đất đá vôi, đá spilít (một số tỉnh phía Bắc), đất phù sa (sông Hồng, Đồng Nai), đất đỏ, đất xám (Bình Thuận, Bà Rịa hay Tây Ninh). Đây cũng chính là nguồn cung cấp hạt giống Tếch ban đầu cho trồng rừng.

Trong thời gian từ 1950 – 1953 lần đầu tiên cây Tếch đã được trồng khảo nghiệm loài cùng với một số loài cây bản địa khác như: Sao đen, Căm xe, Sữa,.. tại Mang Linh, Lang Hanh, Tân Tạo, Nha Hố, Eakmat (Buôn Ma Thuột). Trong đó, đặc biệt tại Eakmat, khảo nghiệm Tếch đã được xây dựng ở độ cao 500m so với mực nước biển trên nền đất đỏ bazan với diện tích 5ha. Sau hơn 50 năm khảo nghiệm này vẫn ra hoa kết quả bình thường và sinh trưởng tương đối tốt, với mức tăng trưởng bình quân là 0,9 m/năm về chiề cao và 1,1 cm/năm về đường kính trong vòng 30 năm (Nguyễn Xuân Quát, 2008).

Sau đó Tếch đã được trồng thử nghiệm thuần loài với quy mô diện tích lớn hơn trên nhiều vùng sinh thái và lập địa khác nhau. Năm 1962, tại Định Quán, Đồng Nai, Tếch đã được trồng với diện tích lên đến vài trăm hécta trên nền đất xám hình thành từ badan trẻ và nham thạch núi lửa, tầng trung bình và mỏng, thoát nuớc tốt. Đây cũng là rừng Tếch được bảo vệ tương đối tốt đến hiện tại và nơi cung cấp hạt giống cũng như là nơi triển khai một số nghiên cứu về sinh trưởng, chọn giống sau này.

Tại Xuyên Mộc, Bình Thuận Tếch cũng đã được trồng thuần loài với diện tích 4-5ha trên đất nâu đỏ, phát triển trên đá badan sâu dày, màu mỡ, thoát nước tốt. Cây Tếch 50 tuổi có đường kính 60cm, chiều cao 24m, thể tích thân cây đạt 1,83m3, trữ lượng cây đứng có thể đạt từ 400 đến 20m3/ha nếu mật độ cuối cùng ở độ tuổi này là 220-280 cây/ha, chưa kể khoảng 150 m3/ha/năm gỗ tỉa thưa trong giai đoạn từ năm thứ 10 đến năm thứ 30. Đây là mức tăng trưởng đạt từ trung bình đến khá so với các rừng trồng Tếch khác trên thế giới mặc dù chưa có cải thiện giống và áp dụng các biện pháp thâm canh trong trồng rừng.

Tại một số địa điểm khác tại Nam Bộ (Bù Đốp – Tây Ninh, Bình Phước, Xuyên Mộc – Bà Rịa) Tếch cũng được trồng với diện tích từ 3-5 ha/địa điểm. Tại các điểm này, Tếch được trồng trên đất xám phát triển từ
trên đá granit, phù sa cổ, tầng trung bình, tương đối bằng phẳng, thoát nước hơi kém về mùa mưa và có sinh trưởng kém hơn so với 2 địa điểm trên, tuy nhiên cũng đạt mức tăng trưởng trung bình.

Sau 1975, kế thừa các kết quả nghiên cứu về Tếch trong thời gian trước, cây Tếch đã được chọn là một trong những loài cây trồng sản xuất chủ yếu, đặc biệt đã triển khai trồng rộng rãi ở các tỉnh Đông Nam Bộ, một số địa điểm ở Tây Nguyên và một số tỉnh phiá Bắc. Các lâm trường An Biên (Tây Ninh), Đồng Xoài (Bình Phước), La Ngà và Mã Đà (Đồng Nai) đã tiến hành trồng Tếch với diện tích 30-50 ha/năm/lâm trường trong giai đoạn từ 1975 đến 1995. Tại các lâm phần này, Tếch được trồng chủ yếu trên đất xám, phù sa cổ cũng như trên đất phiến sét. Tại Tây Nguyên, Tếch cũng được trồng tại các lâm trường Krông ana, Krông nô, Đức Lập, Buôn Gia Vằn trên nền đất đỏ trên badan, đất xám trên phù sa cổ với diện tích chừng 50-100 ha/năm/lâm trường. Ngoài ra, Tếch còn được trồng mới quy mô hàng trăm héc ta ở một số tỉnh phía Bắc trên đất nâu, phát triển trên đá spilít ở Yên Châu (Sơn La) hoặc trên đất đá vôi, đất phù sa như ở Bắc Kạn, Hoà Bình.

Như vậy, trong vòng 20 năm diện tích rừng trồng Tếch ở nước ta đã tăng đáng kể, chỉ riêng ở La Ngà đã 243 có gần 1500ha Tếch được trồng, ở Buôn Gia Vằn cũng có tới 860ha Tếch được trồng trong thời gian từ
1989 đến 1995.

Sinh trưởng của Tếch tại các lâm phần mới trồng này đạt tăng trưởng bình quân 1,3-2,8cm/năm về đường kính, 1,4-2m/năm về chiều cao tuỳ thuộc vào các địa điểm (Nguyễn Quang Khải, 1993). Tại La Ngà, sau 12 năm trồng Tếch đạt chiều cao 18-20m, đường kính 14-16cm, trữ lượng xấp xỉ 200m3/ha, mức tăng trưởng này tương đương với mức tăng trưởng trung bình của một số khu vực trồng Tếch tại Thái Lan.


0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *